Hoa Kỳ sơ bộ áp thuế trợ cấp ống thép hàn cacbon Việt Nam

Theo quy định của pháp luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ, các trợ cấp có thể đối kháng là các hỗ trợ tài chính từ Chính phủ nước ngoài đem lại lợi ích về sản xuất hàng hóa cho các công ty nước mình và được giới hạn áp dụng với một vài doanh nghiệp, ngành sản xuất cụ thể, hoặc nhằm khuyến khích xuất khẩu hoặc khuyến khích sử dụng hàng hóa nội địa so với hàng nhập khẩu.

Hoa Kỳ sơ bộ áp thuế trợ cấp ống thép hàn cacbon Việt Nam

DOC sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thu tiền mặt hoặc ký quỹ đối với các chuyến hàng nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam dựa trên mức thuế suất ước tính sơ bộ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hoa Kỳ, năm 2011, giá trị một số loại ống thép nhập khẩu từ Việt Nam là 50.1 triệu USD (từ Ấn Độ, Ô man, Tiểu vương quốc Ả rập lần lượt là 64.5 triệu USD, 28.1 triệu USD và 53.9 triệu USD).

Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng của vụ kiện chống trợ cấp cùng thời gian với vụ kiện chống bán phá giá vào ngày 6/8/2012 và ra lệnh áp thuế chống trợ cấp vào ngày 27/9/2012.

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các Bộ/ngành chuẩn bị thông tin, tài liệu kỹ thuật và lập luận để chứng minh Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm ống thép. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan và luật sư tư vấn tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu kỹ thuật và đấu tranh để đạt được kết quả tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu ống thép của Việt Nam.